Những lưu ý dọn dẹp bàn thờ không phạm tâm linh

Trong mỗi gia đình bàn thờ là nơi linh thiêng và tôn kính nhất để thờ cúng tổ tiên, ông bà và những người thân đã khuất. Chính vì vậy việc dọn dẹp bàn thờ cũng cần được lưu ý để không phạm đến tâm linh. Có những điều gì gia chủ cần phải lưu ý khi thực hiện dọc dẹp ở khu vực này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.
 
Trước tiên khi bắt đầu bắt tay vào dọn dẹp thì gia chủ cần thắp nhang xin phép tổ tiên, ông bà để được phép di dời lau dọn. Theo truyền thống trước khi thắp hương xin phép gia chủ cần phải tắm rửa sạch sẽ và chuẩn bị một đĩa hoa quả đặt trên bàn thờ, sau đó thắp nén hương cho tổ tiên ông bà để thông báo ngày hôm nay sẽ dọn dẹp, mời tổ tiên, ông bà tạm lánh sang một bên. Tiếp theo đó là đặt bài vị lên chiếc bàn có trải vải hoặc giấy đỏ, đợi nhang tàn mới bắt tay vào dọn dẹp.
Trong quá trình lau dọn không được tự ý di chuyển di ảnh hay tượng ở trên bàn thờ. Từ xưa đã có quan niệm rằng nếu xê dịch mà làm kinh động đến chỗ thần, thần không được an vị sẽ rời đi, không chăm sóc cho gia đình mình nữa. Chính vì vậy nên hạn chế nhất việc di chuyển đồ vật trên bàn thờ.
Khi lau rửa bài vị tổ tiên nên dùng nước ấm và khăn sạch để lau, không nên dùng nước lạnh. Trên bàn thờ có bài vị của phật thì phải lau bài vị đó đầu tiên, sau mới lau đến bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không được lau thứ tự linh tinh vì như vậy là bất kính với thần Phật.
Một lưu ý nữa khi dọn dẹp bát nhang. Thông thường mọi người sẽ rút chân hương rồi đổ tro ra ngoài sau đó rửa sạch và để cho khô ráo. Chân nhang sau khi rút thường sẽ được để lại 3 chân nhang, số nhang còn lại sẽ được đêm đi đốt thành tro và rải ở đất sạch hoặc rải ở sông. Khi thêm cho hay cát vào bát nhang cần phải đổ đầy ém chặt để giữ cho chân nhang đứng thẳng vì nếu bàn thờ có bát cắm nhang siêu vẹo là điều không nên.
Sau khi lau dọn sạch sẽ gia chủ sẽ đặt lại bài vị vào chỗ cũ. Công đoạn này phải được tiến hành tuần tự theo các bước phức tạp. Ngoài ra ở một số gia đình trưng các bức tượng ông Phúc, Lộc, Thọ phải để tượng 3 vị này cách mặt đất từ 6 đến 8 tấc, nếu để thấp hơn là bất kính. Đối với những bàn thờ thần thổ địa, thổ công cũng cần phải lau dọn sạch và thay nước.
 

Đồ Thờ Bằng Đồng

Sản Phẩm bán chạy

Bát hương đồng
Giá: 0 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT21
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT20
Giá: 10.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT19
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT18
Giá: 11.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT16
Giá: 14.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT15
Giá: 16.500.000 VNĐ

Liên hệ trực tuyến


Online time
Thời gian
8h00 - 22h00
Hỗ trợ online:
Mr. Nghĩa - 093.444.9922
Hỗ trợ online:
Mr. Dũng -
Kinh Doanh

Fanpage Facebook

Code chát trên website