Những lưu ý khi bố trí bàn thờ trong nhà

Bàn thờ là một yếu tố không thể thiếu đối với mỗi gia đình bởi nó là nơi thờ cúng thần Phật, tổ tiên và cầu mong cuộc sống bình an, sung túc. Tuy nhiên, việc bố trí bàn thờ sao cho đúng và hợp phong thủy lại không hề đơn giản. Vì thế, hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi bố trí bàn thờ trong nhà qua bài viết dưới đây.
Vị trí đặt bàn thờ
Vị trí để bàn thờ trong nhà là vấn đề mà bạn nên chú ý và xem xét ngay từ khi lên kế hoạch thiết kế nhà để xây dựng sao cho bố trí được vị trí phù hợp nhất. Chẳng hạn, nếu bạn định để bàn thờ ở ngay tầng một thì nên bố trí bàn thờ ở sát với khu vực giếng trời hoặc ở khu vực thông tầng, đồng thời bàn thờ cần phải nằm ở phía sau nhà và không được lộ ra phòng khách. Nếu đặt ở các tầng trên, bàn thờ lại cần kín đáo với người ngoài nhưng gần gũi với các thành viên trong gia đình.
Bàn thờ nên đặt ở vị trí cao, phía trên phải là những không gian cao hơn như mái nhà hay bầu trời, không có các phòng khác phía trên đè lên. Phía trước bàn thờ thường là các gian có sự trang trọng, ở phía sau có thể bố trí cầu thang hay các không gian phụ như sân phơi, kho. Ở các căn hộ chung cư, cần chú ý đảm bảo không gian bàn thờ  luôn thông thoáng mà kín đáo và đặc biệt cần có sự nhất quán về hình thức tương ứng với không gian nội thất chung của căn hộ. Bàn thờ nên đặt theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà là tốt nhất vì đó là hướng tượng trưng cho trời.
Nguyên tắc chiếu sáng ở phòng thờ
Phòng thờ cần có được một không gian trang nghiêm, nhưng vẫn mang đến sự gần gũi và tránh cảm giác lạnh lẽo trong phòng thờ. Bạn không nên treo các loại đèn chùm lớn trong phòng thờ vì nó làm mất sự hòi hòa. Bạn cần lưu ý không để đèn chiếu thẳng vào người ngồi hành lễ cúng bái và đèn trên bàn thờ luôn cần bật sáng.
Thời gian lập bàn thờ
Người ta thường tiến hành lập bàn thờ đồng thời với nhập trạch. Ngoài ra, việc cúng tế hay cần phải hợp với tuổi của gia chủ, bạn cũng cần chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.
Người lập bàn thờ
Người lập bàn thờ và bốc bát hương nên là gia chủ, cũng cần chú ý phải rửa tay sạch sẽ trước khi thực hiện. Không nên để người đang mang thai động chạm vào bàn thờ hay bát hương. 
Đồ lễ trên bàn thờ
Lễ vật bày trên bàn thờ không đặt các loại đồ giả, đồ nhựa. Đồ lễ khi cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, không để quá lâu trên bàn thờ. Ngoài ra, bạn cũng không nên để lễ mặn hay các loại tiền mặt lên bàn thờ.
 
Trên đây là những lưu ý khi bố trí bàn thờ trong gia đình mà bạn nên tham khảo để thực hiện. Hy vọng chúng giúp ích cho bạn phần nào trong việc sắp xếp vị trí cũng như bày biện trên bàn thờ. 
 

Đồ Thờ Bằng Đồng

Sản Phẩm bán chạy

Bát hương đồng
Giá: 0 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT21
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT20
Giá: 10.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT19
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT18
Giá: 11.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT16
Giá: 14.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT15
Giá: 16.500.000 VNĐ

Liên hệ trực tuyến


Online time
Thời gian
8h00 - 22h00
Hỗ trợ online:
Mr. Nghĩa - 093.444.9922
Hỗ trợ online:
Mr. Dũng -
Kinh Doanh

Fanpage Facebook

Code chát trên website