Những lưu ý khi bày trí bàn thờ cúng ông Táo

 
Trong quan niệ của người Việt từ xa xưa đến nay, gia đình nào cũng cần có thần bếp để trông nom đó chính là Táo quân. Táo quân gồm 3 vị thần đó là hai ông Táo và một bà Táo để ban phước ban lộc cho gia đình và hướng gia chủ làm việc đúng đạo lý.
Cứ mỗi năm đến 23 tết âm lịch là khi ông Táo cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc cho Ngọc Hoàng. Do đó, cứ vào gần 23 tết âm các gia đình lại chuẩn bị dọn dẹp và bày trí mâm cúng bàn thờ ông Công ông Táo để tiễn ông táo về chầu trời. Vậy cần bày trí những gì và kiêng kị điều nào trên bàn thờ ông Táo để xin ông Táo bẩm báo điều tốt, bỏ qua điều xấu với ngọc hoàng chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
 
 
Những thứ cần có trên bàn thờ ông Táo
Lễ vật để cúng và đốt cho ông Táo không thể thiếu đó là mũ ông công, gồm 3 chiếc trong đó có một mũ phụ nữ và hai mũ đàn ông để Táo có mũ đội khi về chầu trời. Mũ cho ông Táo có đặc điểm là có cánh chuồn còn mũ bà Táo thì không có cánh chuồn, được làm từ giấy để sau khi thắp hương xong sẽ đốt cho ông Táo bà Táo.
Ở miền Bắc, các gia đình thường cúng một đôi hoặc ba con cá chép sau đó phóng sinh chúng xuống sông để làm phương tiện cho ông Táo cưỡi về trời. Còn ở một số tỉnh miền Trung, người dân sẽ đốt cho ông Táo con ngựa giấy đầy đủ yên cương. Miền Nam, người dân giản bớt chỉ cúng mũ kèm theo một chiếc áo, một đôi hia bằng giấy, tùy vào phong tục mỗi miền sẽ có cách thờ cúng khác nhau.
Đồ ăn ông táo thường sẽ có mâm cỗ và bánh kẹo ngọt. Thờ cúng xong, nên đem đồ ngọt bôi xung quanh miệng bếp với ý nghĩa mong ông táo sẽ dẻo miêng không mách chuyện nhỏ nhặt, chuyện xấu với ngọc hoàng.
Đối với mâm cỗ mặn, có thể cúng đĩa xôi, gà luộc bánh chưng và những món ăn khác tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. 
Những điều cần lưu ý khi thờ cúng ông Táo
Thời gian thờ cúng ông Táo cũng có khung giờ giới hạn. Thông thường, các gia chủ có quan niệm phải thờ cúng trước 12h trưa ngày 23 âm tháng Chạp nhưng thực ra buổi tối ông Táo mới lên chầu trời nên có thể cúng trước giờ Ngọ là tốt nhất, sau giờ Ngọ cá bay lên chầu trời hết thì sẽ không còn ý nghĩa nữa.
Sau khi tiễn ông Táo lên trời, gia đình nên tiến hành quét dọn nhưng lưu ý những nhà đang để tang không nên lau chùi hay quét bởi theo quan niệm khi quét bụi sẽ bay vào mắt người đã mất.
 
 

Đồ Thờ Bằng Đồng

Sản Phẩm bán chạy

Bát hương đồng
Giá: 0 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT21
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT20
Giá: 10.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT19
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT18
Giá: 11.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT16
Giá: 14.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT15
Giá: 16.500.000 VNĐ

Liên hệ trực tuyến


Online time
Thời gian
8h00 - 22h00
Hỗ trợ online:
Mr. Nghĩa - 093.444.9922
Hỗ trợ online:
Mr. Dũng -
Kinh Doanh

Fanpage Facebook

Code chát trên website