Tìm hiểu về bàn thờ gỗ

Một trong những phong tục, tập quá truyền thống bao đời nay của người Việt là thờ cúng tổ tiên. Dù có theo đạo nào đi thì chúng ta cũng phải luôn nhớ đến cội nguồn, tổ tiên của gia đình. Một biểu hiện của truyền thống đó là bàn thờ gia tiên có mặt ở đa số các gia đình. Từ xưa đến nay, chúng ta thường sử dụng bàn thờ gỗ.
Tại sao lại sử dụng bàn thờ bằng gỗ?
Gỗ là một vật liệu truyền thống để làm bàn thờ. Không có gia đình nào sử dụng kim loại để làm bàn thờ cả. Bàn thờ gỗ cũng rất bền bỉ, chắc chắn, không bị mối mọt, sử dụng được trong thời gian dài do không gia đình nào muốn thay đổi bàn thờ thường xuyên hết. Theo phong thủy, bàn thờ bằng gỗ cũng rất phù hợp, gộp với những đồ vật trên bàn thờ tạo ra ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. 
Các loại gỗ được sử dụng để làm bàn thờ
Có 2 loại gỗ được sử dụng đó là: gỗ tự nhiên và gỗ nhân tạo.
Gỗ tự nhiên được nhiều người sử dụng hơn cả. Có nhiều loại gỗ tự nhiên với giá thành từ tầm trung đến cao cấp như gỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ xoan, gỗ trầm hương, gỗ trắc, gỗ lim,.. Gỗ mít và gỗ vàng tâm khá phổ biến nên có giá thành rẻ hơn so với gỗ trầm hương. Cả 3 loại gỗ này đều có mùi thơm như hương trầm nên càng được ưa chuộng. bàn thờ sử dụng gỗ tự nhiên có đặc điểm bền, dễ dàng chạm khắc cầu kỳ, phức tạp, không bị mối mọt.
Gỗ nhân tạo cũng có nhiều ưu điểm hợp với những căn nhà nhỏ. Bàn thờ bằng gỗ công nghiệp thường có kích thước sẵn, mẫu mã đơn giản và hiện đại, không bị cong vênh. Tuy nhiên, gỗ công nghiệp dễ bị mối mọt, mủn khi ẩm ướt nên thường ít được sử dụng hơn bởi đặc trưng của khí hậu Việt Nam là nóng ẩm gió mùa.
Những lưu ý khi chọn gỗ
Không phải loại gỗ tự nhiên nào cũng có thể sự dụng làm bàn thờ nên bạn không được lựa chọn qua loa. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn loại gỗ quá cứng gây khó khăn cho quá trình chế tác, chạm khắc và dễ bị mối mọt.
Bạn cũng nên chọn những tấm gỗ nguyên, không nên bị chắp nối 2, 3 mảnh lại vì như vậy sẽ dễ bị hỏng hóc, rạn nứt hơn
Bạn nên chọn hững loại gỗ tốt, nhiều năm tuổi, có nguồn góc xuất xứ rõ ràng chứ không nên tin tưởng những loại gỗ hàng trăm năm tuổi theo quảng cáo trôi nổi trên thị trường. Chúng ta tần chăm chỉ cho bàn thờ gia tiên từ chất liệu, kiểu dáng, chiều cao, thiết kế đến cách bày biện để thể hiện lòng thành kính.
 
Việc lựa chọn loại gỗ nào còn phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng của mỗi gia đình. Quan trọng là bạn luôn hướng đến, tỏ lành thành kính đối với tổ tiên.
 

Đồ Thờ Bằng Đồng

Sản Phẩm bán chạy

Bát hương đồng
Giá: 0 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT21
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT20
Giá: 10.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT19
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT18
Giá: 11.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT16
Giá: 14.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT15
Giá: 16.500.000 VNĐ

Liên hệ trực tuyến


Online time
Thời gian
8h00 - 22h00
Hỗ trợ online:
Mr. Nghĩa - 0982.456.256
Hỗ trợ online:
Mr. Tiến -
Kinh Doanh

Fanpage Facebook

Code chát trên website