Tìm hiểu về ý nghĩa bộ tam sự, ngũ sự đỉnh đồng trên bàn thờ

Đối với người Việt Nam ta, những bộ tam sự, ngũ sự đỉnh đồng được bày trên bàn thờ có lẽ là những hình ảnh không quá lạ lẫm. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của những bộ tam sự, ngũ sự này ở bàn thờ tại gia đình, tại nhà thờ tổ, nhà thờ họ, chùa chiền, đình miếu,…. Tuy quen thuộc là thế nhưng có lẽ không phải ai cũng hiểu rõ ý ngĩa sâu xa ẩn chứa bên trong những vật dụng này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về ý nghĩa của bộ tam sự, ngũ sự trên bàn thờ.
Giới thiệu về tam sự, ngũ sự
Theo phong tục thờ cúng được người Việt lưu truyền qua bao đời nay, ngày xưa trên bàn thờ gia tiên tại mỗi gia đình đều được bày một bộ đồ thờ tam sự hoặc ngũ sự. Bồ đồ tam sự gồm: một đỉnh đồng được chạm khắc tinh xảo và hai chân nên hoặc đôi đèn cầy, còn bộ ngũ sự cũng bao gồm những đồ vật trên chỉ khác là có thêm sự xuất hiện của đôi hạc đồng.
Ý nghĩa của từng đồ vật trong bộ tam sự, ngũ sự
Lư hương đỉnh đồng: Vật dụng này được sử dụng để đốt trầm hương, tạo ra mùi thơm thnah khiết, tao nhã. Theo quan niệm tâm linh của người Việt ta, mùi hương trầm thể hiện tấm lòng thơm thảo, long thành trong sạch của con cháu đối với người bề trên. Ngoài ra, khói trầm có tác dụng thanh lọc khí, theo quan niệm tâm linh thính hương trầm giúp hóa giải vận hung tăng cát vận, gia tăng sự hòa thuận giữa anh em trong nhà, sự hiếu thảo giữa ông bà cháu con và trí tuệ tài lộc.
Đôi hạc đồng ngậm hoa sen đứng trên lưng rùa: Từ xưa đến nay, hạc luôn được xem là loài chim quý trong tiềm thức của mỗi người. Ta có thể bắt gặp hình ảnh hạc xuất hiện bên các vị thần tiên trong những bức họa được treo trong chùa chiền. Hạc cũng là loài vật biểu trưng cho sự trường thọ của con người, khát vọng trường tồn, biệu tượng của may mắn.
Còn rùa cũng là một linh vật hết sức tôn quý từ ngàn xưa trong văn hóa Việt Nam. Rùa không đơn thuần là biểu tượng của tuổi thọ, mà còn twowgj trưng cho sự bảo vệ, chở che giống như sự che chở của tổ tiên đối với con cháu trong nhà vậy. Trong phong thủy, rùa còn thể hiện sự gắn bó, đoàn kết keo sơn giưuã các thành viên trong gia đình. Vì vậy, sự kết hợp giữa hạc và rùa tạo nên sự kết hợp hài hòa giữa đất trời và hai thái cực âm dương.
Đôi chân nến đồng: Vật dụng này mang ý ngĩa phong thủy vô cùng to lớn, chân nến bên trái tượng trưng cho hành dương tức mặt trời, chân nến bên phải tượng trưng cho hành âm tức mặt trăng. Có sự kết hợp giữa âm dương, nhật nguyệt thì sẽ tạo nên sự sinh sôi nảy nở của vạn vaath, mang lại nhiều tiền tài, may mắn.
 
 

Đồ Thờ Bằng Đồng

Sản Phẩm bán chạy

Bát hương đồng
Giá: 0 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT21
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT20
Giá: 10.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT19
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT18
Giá: 11.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT16
Giá: 14.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT15
Giá: 16.500.000 VNĐ

Liên hệ trực tuyến


Online time
Thời gian
8h00 - 22h00
Hỗ trợ online:
Mr. Nghĩa - 0934.44.99.22
Hỗ trợ online:
Mr. Tiến - 0462541442
Kinh Doanh

Fanpage Facebook

Code chát trên website