Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

Bàn thờ là một nơi vô cùng linh thiêng, đó là nơi thờ cúng tổ tiên ông cha ta, vì thế việc lau dọn bàn thờ cũng cần hết sức cẩn thận. Quan trọng không chỉ ở cách chúng ta lau dọn bàn thờ mà còn là thời điểm lau dọn. Có nhiều người băn khoăn không biết nên lau dọn bàn thờ trước hay sau khi cúng ông công ông Tái? Vậy nếu bạn chưa biết nên lau dọn bàn thờ vào thời điểm nào cho hợp lý, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua một số chia sẻ dưới đây nhé!

Thời điểm hợp nhất để lau dọn bàn thờ

Ngày 23 tháng Chạp là một ngày vô cùng quan trọng của một năm, là thời điểm duy nhất mà chúng ta được phép thay bát hương. Vậy còn với việc lau dọn bàn thờ thì sao?
Nhiều người vẫn thường nghĩ rằng, đi cùng với việc thay bát hương thì cũng chỉ đến 23 tháng Chạp mới được dọn dẹp bàn thờ. Thế nhưng đây là một ý niệm không đúng, thay vào đó chúng ta cần tiến hành lau dọn bàn thờ thường xuyên quanh năm để giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, từ đó phần nào thể hiện tấm lòng thành kính hướng về ông cha, hướng về cội nguồn. Chính việc để bàn thờ bẩn quá lâu mới lf điều không nên, là điều cần tránh. 
Tuy nhiên dù thời điểm lau dọn là khi nào thì để tránh tán lộc, động tài thì chúng ta cũng cần hết sức lưu ý về cách chúng ta lau dọn bàn thờ. Vậy những lưu ý đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Cách lau dọn bàn thờ để không bị “tán lộc, động tài”

Việc lau dọn bàn thờ, lau dọn các món đồ thờ, trong tín ngưỡng dân gian, được gọi là lễ “bao sái” (lễ tẩy rửa). Trước đây người ta quan niệm rằng đó là việc làm của người đàn ông, thế nhưng dần về sau nay thì dù là người phụ nữ hay đàn ông đều có thể làm việc này.
Trước, trong và sau khi lau dọn bàn thờ chúng ta đều cần hết sức lưu ý:
Trước khi lau dọn bàn thờ, chúng ta cần tắm rửa cơ thể cho sạch sẽ, tránh lau dọn trong tình trạng cơ thể ô uế, không sạch sẽ. Sau đó chúng ta cần chuẩn bị một đĩa hoa quả và thắp một nén hương để thông báo tới tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay chúng ta sẽ lau dọn bàn thờ. Tiếp đó gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn bên trên có trải vải hoặc giấy đỏ để khi dọn dẹp có thể đặt bài vị lên đó, lưu ý nếu có bài vị của thần linh và gia tiên thì phải đặt ở 2 chiếc bàn khác nhau. Và chúng ta cần đợi cho hương cháy hết rồi mới được phép tiến hành công việc.
Để lau dọn bàn thờ, chúng ta cần sử dụng nước ấm, khi lau thì lau bài vị của thần Phật trước rồi mới đến bài vị của tổ tiên. 
Sau khi lau dọn bài vị xong mới đến phần dọn bát hương, đây là một công việc cũng quan trọng không kém. Khi dọn bát hương, tránh cầm cả bát hương mà đổ hết chân hương và tro ra ngoài, thay vào đó hãy sử dụng một chiếc thìa nhỏ để xúc dần dần tro ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương. 
Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết lau dọng bàn thờ đúng cách để không phạm phải những điều không hay.
 

Đồ Thờ Bằng Đồng

Sản Phẩm bán chạy

Bát hương đồng
Giá: 0 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT21
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT20
Giá: 10.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT19
Giá: 9.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT18
Giá: 11.000.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT16
Giá: 14.500.000 VNĐ
Bàn thờ gia tiên GT15
Giá: 16.500.000 VNĐ

Liên hệ trực tuyến


Online time
Thời gian
8h00 - 22h00
Hỗ trợ online:
Mr. Nghĩa - 0934.44.99.22
Hỗ trợ online:
Mr. Tiến - 0462541442
Kinh Doanh

Fanpage Facebook

Code chát trên website